Công ty TNHH Nguyễn Bá Chính 0975680292 / 01228466422 nbctextile@gmail.com
EnglishJapaneseVietnamese

Cái áo 100 USD, Việt Nam hưởng chưa đầy 2 USD

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may cho biết hiện nay tình hình đơn hàng không còn dồi dào như trước. DN đang phải cạnh tranh khốc liệt với các thị trường như Campuchia, Bangladesh, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ…

Chi phí đầu vào liên tục tăng

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, kim ngạch xuất khẩu dệt may 6 tháng đầu năm 2016 của Việt Nam ước đạt 10,7 tỉ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của xuất khẩu dệt may trong nhiều năm qua và chỉ mới đi được 1/3 chặng đường so với mục tiêu.

tintuc

Xuất khẩu hàng dệt may 6 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng thấp và đang đối mặt nhiều khó khăn Ảnh: TẤN THẠNH

Nhìn nhận về tình hình xuất khẩu dệt may những tháng đầu năm, ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may quốc tế Thắng Lợi, cho biết đơn hàng bị hụt, nhiều thời điểm còn khó và không dồi dào như trước. Đơn giá xuất khẩu không tăng nhưng giá nhân công ngành may của Việt Nam “không còn rẻ”. Các chi phí đầu vào, BHXH tăng cao càng khiến DN gặp khó. Bức tranh xuất khẩu 6 tháng cuối năm không mấy suôn sẻ.

Ông Phạm Xuân Trình, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Phong Phú, phân tích: Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may khoảng 5%-6% nhưng doanh thu chỉ tăng 2,5%-3% cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt của ỵị trường thế giới về giá. Riêng ngành sợi, thời gian qua cũng rất khó khăn do giá xuất khẩu sợi giảm mạnh nhưng giá nguyên liệu đầu vào là bông lại tăng. “Từ nay đến cuối năm, tình hình cũng không khả quan khi một số DN may cho biết đơn hàng không dồi dào, cả sản phẩm may mặc bán ra cũng không tốt như năm ngoái” – ông Trình lo ngại.

Ý kiến của bạn